tsa Trẻ ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách khắc phục
19009232

Hotline bán hàng

Mua hàng

Thời gian 7:30 - 22:00

Trẻ ngủ không sâu giấc: Nguyên nhân và cách khắc phục

Tùy Tâm 2 tháng trước 49 lượt xem

Trẻ ngủ không sâu giấc là tình trạng thường xuyên xảy ra ở trẻ nhỏ. Nó không chỉ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ mà về lâu dài còn làm ảnh hưởng xấu đến quá trình phát triển của trẻ. Không chỉ có vậy nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý của người mẹ sau sinh. Bởi khi bé ngủ không đủ giấc thường hay quấy khóc và rất dễ làm người mẹ bị stress. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục trẻ ngủ không sâu giấc là gì. Hãy cùng Double Kiss tìm hiểu qua bài chia sẻ dưới đây nhé! 

Dấu hiệu của trẻ ngủ không sâu giấc 

Ngủ không sâu giấc thường xảy ra ở hầu hết ở các trẻ đặc biệt là trẻ sơ sinh. Và tùy theo mức độ nặng nhẹ mà sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đối với trẻ sơ sinh thì đây được xem là một hiện tượng sinh lý bình thường. Và từ 4 đến 6 tháng tuổi, hiện tượng này sẽ có thiên hướng giảm dần. 

Tuy nhiên, dù là hiện tượng sinh lý bình thường các mẹ cũng không thể chủ quan được. Bởi nếu hiện tượng này thường xuyên xảy ra sẽ làm cho bé bị thiếu ngủ và không thoải mái. Với những bé ngủ sâu giấc sự hoạt động của bé đều rất nhẹ nhàng. Nhưng với những bé ngủ không sâu giấc, trong lúc ngủ bé thường bị giật mình, bé thường đột nhiên giờ hai tay, hai chân lên cao. Thậm chí là trẻ có thể bị giật mình tỉnh dậy, quấy khóc không ngừng. Lúc này mẹ rất khó để dỗ bé ngủ lại. 

Nguyên nhân trẻ ngủ không sâu giấc 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc. Một phần là do phản xạ tự nhiên. Một phần là do tác động từ bên ngoài.  

Trẻ bị đói hoặc quá no 

Trẻ bị đói hoặc ăn quá nó trước khi ngủ cùng là một trong những nguyên nhân làm trẻ ngủ không ngon. Bởi khi trẻ bị đói bản thân trẻ sẽ cảm thấy mệt mỏi khó chịu. Còn khi ăn quá no trẻ có thể trào ngược, đầy hơi, khó tiêu. Dẫn đến việc khó chịu khi ngủ. làm cho giấc ngủ của bé không được sâu. 

Nhiệt độ phòng chưa thích hợp 

Với trẻ sơ sinh trẻ thường rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường xung quanh. Bởi hơn 9 tháng bụng mẹ trẻ luôn được sống trong môi trường ổn định về nhiệt độ. Vì vậy nếu nhiệt độ phòng quá nóng hoặc quá lạnh cũng khiến trẻ bị giật mình khi ngủ. Thậm chí là quấy khóc cho bố mẹ. 

Tiếng ồn 

Ngoài nhiệt độ thì tiếng ồn là điều mà trẻ sơ sinh rất sợ. Bởi thính giác của trẻ sơ sinh phát triển chưa đầy đủ và còn khá yếu. Chính vì vậy khi ngủ bé có thể bị giật mình bởi những tiếng động xung quanh. Những tiếng động ấy có thẻ làm phá giấc ngủ của bé. Làm bé cảm thấy khó chịu và quấy khóc. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Chăn và đệm nằm không chất lượng 

Một chỗ ngủ êm, ấm và an toàn sẽ giúp nâng cao chất lượng giấc ngủ của bé hơn. Nếu như bố mẹ không để ý kỹ đến việc chọn chăn ga gối đệm cho trẻ có thể làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé. Thậm chí chăn đắp hay đệm mà bé nằm không chất lượng bé dùng lâu cũng rất dễ làm bé mắc các bệnh về hô hấp hay ngoài da. Vì vậy việc chọn lựa chăn gối hay đệm cho bé nằm là điều rất quan trọng. 

Bí quyết khắc phục trẻ ngủ không sâu giấc 

Mặc dù việc trẻ giật mình khi ngủ là hiện tượng bình thường nhưng bố mẹ cũng nên để tâm đến hiện tượng này. Bởi nếu hiện tượng này xảy ra thường xuyên với cường độ cao thì rất có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. 

Chú ý đến bữa ăn của bé 

Hằng ngày bố mẹ nên để ý kỹ đến giờ ăn, giờ ngủ của bé. Để có thể cho bé ăn đúng giờ trước khi mà bé buồn ngủ. Không nên để bé uống quá nhiều sữa trước khi ngủ. Bởi bé sẽ bị đầy hơi hay bị hiện trào ngược làm ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của trẻ. 

Chỉnh lại nhiệt độ phòng 

Vào mùa hè hay mùa đông, nhiều gia đình thường sử dụng điều hòa hay máy sưởi trong phòng. Những thiết bị này cũng làm ảnh hưởng đến nhiệt độ của phòng. Và làm bé cảm thấy không quen. Như mùa hè người lớn có thể cảm thấy dùng điều hòa mát nhưng với trẻ sơ sinh thì lại khác bé sẽ cảm thấy lạnh. Còn về mùa đông việc dùng máy sưởi có thể làm bé cảm thấy khó chịu với nhiệt độ của thiết bị sưởi. 

Để bé ngủ trong không gian yên tĩnh 

Khi bé ngủ bạn hãy cố gắng tạo ra không gian thật yên tĩnh cho bé. Trong lúc bé ngủ các mẹ có thể bật những bài nhạc nhẹ để giúp các bé ngủ ngon giấc hơn. Không gian yên tĩnh sẽ giúp giảm thiểu được tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc. 

Cần một chiếc đệm êm và một chiếc chăn ấm

Chăn ga gối đệm là nơi bé ngủ. Vì vậy các mẹ cần phải chuẩn bị thật kỹ cho trẻ. Các mẹ nên sử dụng những loại chăn gối được làm từ chất liệu cotton hoặc các loại vải được dệt từ sợi tự nhiên để đảm bảo an toàn cho bé. Khi chọn chăn gối cho bé các mẹ nên tham những tiêu chí sau: 

  • Chăn phải thật mềm mại 

  • Chăn, ga, gối, đệm phải được làm từ những nguyên liệu an toàn và chất chất lượng. Và tốt hơn hết các mẹ nên lựa chọn mua ở những cửa hàng uy tín để đảm bảo về chất lượng. 

  • Chăn phải đảm bảo được độ thấm hút và thông thoáng. 

Lưu ý khi các mẹ chuẩn bị chỗ ngủ cho bé thì không nên để quá nhiều chăn gối cạnh bé. nên sử dụng những loại chăn nhẹ thoáng khi tránh gây nguy hiểm cho các bé. 

Trẻ ngủ không sâu giấc có thể là nguyên nhân dẫn đến sự phát triển chậm của bé về chiều cao, cân nặng và thậm chí là trí tuệ. Ngủ không đủ giấc cũng làm bé quấy khóc nhiều hơn điều này có thể làm ảnh hưởng đến tinh thần của người mẹ. Vì vậy các mẹ cần phải nắm rõ nguyên nhân và cách khắc phục việc trẻ ngủ không sâu giấc. Với những chia sẻ trên mong rằng chúng tôi có thể giúp các mẹ chăm sóc bé một cách tốt hơn.

Tin khác:

- Mùa hè có nên đắp chăn cho bé sơ sinh | Cẩm nang mẹ và bé

- Cách chọn chăn cho bé không phải mẹ nào cũng biết

49 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

0 Đánh giá sản phẩm này

Chọn đánh giá của bạn
1900.92.32